Chính sách visa EB-5 mới của Mỹ sẽ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay đổi vừa được công bố trong chương trình đầu tư định cư EB-5 tháng 11.

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã công bố quy tắc đầu tư mới, tạo ra một số thay đổi đối với chương trình visa EB-5 tài trợ cho một số dự án chung cư cao cấp. Theo các chuyên gia, những thay đổi này có thể khiến một số công ty phát triển bất động sản và các nhà đầu tư chuyển hướng từ các khu trung tâm giàu có về khu vực nông thôn kém phát triển hơn.

Quy tắc mới đã nâng mức đầu tư tối thiểu để được cấp visa theo chương trình EB-5, đồng thời điều chỉnh cách xác định “khu vực việc làm mục tiêu” nhằm ngăn chặn các dòng tiền từ nước ngoài tập trung vào các khu vực đã phát triển thay vì những nơi đang cần nguồn tài chính hơn.

Một dự án căn hộ cao cấp được đầu tư theo chương trình EB-5 ở phía Tây khu Manhattan, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Các bang sẽ không còn thẩm quyền chỉ định các phân khu địa lý và chính trị nhất định là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Thay vào đó, Bộ An ninh Nội địa sẽ trực tiếp chỉ định cho các nhà đầu tư.

Ông Reaz Jafri, người phụ trách hỗ trợ thủ tục nhập cư tại công ty luật quốc tế Withers, nhận định: “Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ phải gấp rút tiến hành kế hoạch của mình trước khi quy tắc mới có hiệu lực.”

Được giới thiệu vào năm 1990, chương trình visa EB-5 trước đây cung cấp thẻ xanh có hiệu lực trong 2 năm cho những người nước ngoài giàu có để đổi lấy khoản đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào dự án tạo ra việc làm, hoặc 500.000 USD cho các dự án nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Chương trình này đã mang về cho Mỹ hơn 5 tỷ USD mỗi năm từ 10.000 visa được cấp.

Theo Mansion Global, những khoản đầu tư này phần lớn được dành cho các dự án xây dựng ở các khu vực đô thị đông đúc, hỗ trợ tài chính cho nhiều dự án nhà cao cấp quy mô lớn.

Ông Roger Roger Bernstein, người phụ trách bộ phận nhập cư và đầu tư nước ngoài tại công ty luật Saul Ewing Arnstein & Lehr, cho biết: “Thông thường, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy các khu vực đô thị lớn hấp dẫn hơn nhiều so với các vùng nông thôn. Họ tin rằng chất lượng của các dự án ở đô thị cao hơn, các nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm hơn và cơ hội thu hồi vốn của họ lớn hơn ở những vùng nông thôn hẻo lánh.”

Theo một nghiên cứu do chính phủ Mỹ thực hiện năm 2015, chỉ có khoảng 3% khoản đầu tư EB-5 chảy vào các khu vực nông thôn.

(Theo Enternews.vn) 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận